Tường nhà bị sùi, bong tróc – Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Hầu hết những ngôi nhà sau khi xây dựng thường được sơn thêm lớp sơn rất mịn và đẹp. Nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng thì tường nhà lại có các dấu hiệu: bị sùi, bong tróc lớp sơn, tường bị mốc trắng, ẩm ướt…. Nếu nhà bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy cùng Xây Dựng Thanh Bình tìm hiểu bài viết sau để đưa ra các giải pháp cách xử lý tường nhà bị sùi, bong tróc.

Tại sao sơn tường nhà lại bị sùi, bong tróc?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố sơn tường nhà bị sùi, bong tróc như:

– Do thi công khi độ khô của tường nhà chưa đạt chuẩn: tường nhà đạt độ khô chuẩn là khi độ ẩm được đo trên dụng cụ đo < 16%. Do bức tường bị ẩm, chất kiềm trong xi măng và vôi không được kiềm hóa dẫn tới hiện tượng ăn mòn sơn.

– Do không sử dụng lớp sơn lót: Sơn lót có tác dụng như 1 lớp màng liên kết giúp lớp sơn phủ bám dính chặt và lên màu tốt hơn. Việc không sử dụng sơn lót sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng sùi, bong tróc, muối hóa cho tường nhà.

– Do tác động ngoại lực: Khoan, đục hay đóng đinh vào bề mặt tường bừa bãi, nhất là ở những vị trí dễ thấm ẩm là một trong số nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn tường nhà bị thấm ẩm dẫn đến sùi, bong tróc,…

– Màng sơn thi công quá dày: Lớp bột bả trét quá dày khiến độ bám dính giữa sơn phủ & tường xi măng bị giảm đi.

– Tường có vết nứt nhỏ không khắc phục làm cho độ ẩm và nước mưa dễ xâm nhập vào bên trong.

– Do sử dụng loại sơn tường nhà không đạt chất lượng.

Lý do sơn tường nhà bị sùi, bong tróc
Lý do sơn tường nhà bị sùi, bong tróc

Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc đúng kỹ thuật

Khi tường nhà bạn xuất hiện tình trạng bị sùi, bong tróc nhỏ, thì điều cần làm đó là tìm ra cách xử lý càng sớm càng tốt. Sau đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo để sửa tường nhà bị sùi, bong tróc.

Trát lại tường nhà

Nếu như mảng tường bị thấm, hư hỏng từ bên trong. Ví dụ như do tường nhà bị nứt, do lớp vữa trát bị bong tróc… thì cần tiến hành đục và sửa lại mảng tường bị hỏng.

– Bước 1. Khoan lớp vữa trát trên gạch

Sử dụng máy khoan tường để loại bỏ sạch lớp vữa trát trên gạch của tường nhà bị mốc. Công đoạn này cần tiến hành cẩn trọng, có kinh nghiệm và không được nóng vội. Khoan dần dần từng mảng nhỏ để không ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ công trình.

– Bước 2. Khoan lớp mạch vữa

Tiếp tục sử dụng máy khoan để khoan sâu vào trong lớp mạch vữa của tường gạch, độ sâu khoảng 1cm – 1,5cm.

– Bước 3. Vệ sinh sạch sẽ

Làm sạch toàn bộ mạch vữa, loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại.

– Bước 4. Trát lại mạch vữa

Pha trộn cát, vôi và xi măng theo tỉ lệ mác thích hợp. Có thể pha theo tỉ lệ mac 75, nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa. Sau đó trát lên các vị trí mạch vữa vừa được đục. Miết lớp vừa đều và phẳng bằng mép gạch.

– Bước 5. Trát lại tường nhà

Để lớp mạch vữa khô hẳn rồi tiến hàng vệ sinh tường và trát lại tường nhà bằng lớp xi măng mới. Dùng bàn chà nhám đề đảm bảo bề mặt tường được nhẵn mịn.

– Bước 6. Quét hồ dầu

Sử dụng hồ dầu quét 02 lớp lên bề mặt tường mới. Sau khi lớp hồ dầu khô thì bạn dùng sika chống thấm pha với nước & xi măng theo tỉ lệ 1 : 1 : 4. Quét lớp chống thấm này lên bề mặt tường.

– Bước 7. Trát lại

Để lớp Sika chống thấm khô hẳn, tiếp tục pha vữa với tỉ lệ mac 75 trát toàn bộ phần tường lại một lần nữa. Sau nước này, có thể sơn lại tường bị bong tróc theo quy trình ở dưới.

Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc
Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc

Sơn lại tường bị bong tróc

Tất nhiên dù vì nguyên nhân nào thì bạn vẫn phải sơn sửa lại mảng tường đã bị sùi, bong tróc, nứt vỡ. Dưới đây là các bước sơn lại tường nhà bị tróc:

– Bước 1. Làm sạch bề mặt. Loại bỏ lớp sơn tường cũ

Dùng chổi, giẻ lau sạch bề mặt tường, quét hết bụi bẩn ở trên đó. Sử dụng thìa inox, bàn chải làm sạch bề mặt tường. Cạo hết phần tường dễ bị bong tróc. Nếu không, sau khi sơn mới, sẽ nhanh chóng phải sơn lại tất cả một lần nữa.

– Bước 2. Vệ sinh, chà nhám

Sử dụng giấy nhám để làm sạch mịn bề mặt. Tiếp đến dùng giẻ lau qua lần nữa để sẵn sàng sơn phủ tường.

– Bước 3. Lựa chọn sơn

Cần lựa chọn chính xác loại sơn & tông màu cho mảng tường của bạn. Đảm bảo sự đồng nhất giữa lớp sơn cũ và lớp sơn mới. Trong trường hợp này, chỉ cần đem mẫu sơn trên tường nhà cũ ra cửa hàng sơn uy tín. Nhân viên sẽ tiến hành pha màu & chọn cho bạn sản phẩm chính xác nhất. Tất nhiên, có thể khó tìm được màu sơn hoàn toàn giống với hiện tại. Bởi vì sơn ở mảng tường cũ ít nhiều đã bị phai màu do môi trường, thời gian.

– Bước 4. Tiến hành sơn lót

Dùng dụng cụ chuyên dụng để sơn lót tường. Lớp lót này giúp chống thấm, đồng thời giữ cho sơn bền màu hơn.

– Bước 5. Tiến hành sơn tường

Lăn sơn cho bề mặt tường. Khi lăn sơn, bạn cần thả lỏng tay, duy trì đều đặn để sơn đều màu nhất.

Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc
Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc

Phủ vôi vữa lên bề mặt tường quét vôi

Với công trình sử dụng vôi vữa hoặc vữa tam hợp thì nên sửa lại tường bằng chính các nguyên liệu đã dùng. Cách tiến hành như sau:

– Bước 1. Làm sạch bề mặt tường

Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt tường nhà bị sùi, bong tróc, nứt. Quét bụi, bẩn và mạng nhện trên tường.

– Bước 2. Cao bỏ lớp vôi và làm nhẵn bề mặt

Sử dụng bay hoặc đá mài cạo bỏ lớp vẽ trên tường. Việc cạo tường quét vôi sẽ mất nhiều thời gian nhưng lại rất quan trọng. Nó sẽ giúp lớp vôi mới không bị bong tróc ra.

– Bước 3. Làm sạch bề mặt tường nhà bị lõm trong quá trình cạo

Vì dùng bay hoặc đá mài làm sạch tường nên dễ tạo ra các vết lõm. Lúc này, nếu trên tường có vết lồi lõm thì sử dụng bột bả để làm nhẵn mịn lại khu vực đó.

– Bước 4. Sơn lót tường

Tiến hành quét 1 lớp sơn lót giúp chống thấm để tăng cường độ bền cho lớp vôi.

– Bước 5. Quét vôi

Dùng con lăn quét vôi lên phần tường nhà bị hư hại. Quá trình thực hiện phải đảm bảo đều tay.

Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc
Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc

Dùng giấy dán tường, xốp

Các loại xốp và giấy dán tường có thể phần nào hạn chế tình trạng tường bị ẩm mốc, bong tróc. Bên cạnh đó, màu sắc của các vật liệu này còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình của bạn. Do đó, nếu như căn phòng nhỏ bị sùi hay bong tróc sơn, bạn không muốn sơn lại hoặc không có nhiều kinh phí cải tạo thì có thể dùng xốp, giấy dán tường. Tiến hành theo các bước sau:

– Bước 1. Làm sạch bề mặt tường

Vẫn là phải làm sạch tường trước tiên. Bạn dùng thìa inox hoặc các vật dụng khác để cạo hết lớp sơn tường đang bị sùi, tróc ra. Sau đó dùng giẻ hoặc giấy nhám đánh mịn bề mặt tường nhà.

– Bước 2. Dán tuần tự từ trên xuống

+ Tính toán đủ số lượng giấy dán tường cho diện tích của căn phòng. Sau đó bóc lớp keo rồi dán tuần tự từ trên xuống dưới. Tốt nhất nên xác định 02 góc ở trên cùng và 04 góc theo chiều ngang. Sẽ giúp bạn tránh bị sai lệch.

+ Cuối cùng vệ sinh lại mảng tường vừa dán. Những điểm nối giữa các đầu giấy bạn nên dùng keo silicon để trám lại cho chắc chắn.

Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc
Cách sửa lại tường nhà bị sùi, bong tróc

Lưu ý để phòng tránh tường nhà bị sùi, bong tróc

Ngoài việc để tường nhà bị bong tróc lớp sơn rồi mới khắc phục thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp phòng chống để không phải mất chi phí sửa chữa về sau. Cụ thể:

Đầu tư sơn chất lượng tốt

Bên cạnh đó, Xây Dựng Thanh Bình khuyên bạn nên chọn mua nước sơn nước nhà chất lượng tốt và đến từ thương hiệu uy tín. Đối với sơn ngoại thất , cần phải có tính năng chống thấm hiệu quả để giúp nhà bạn hạn chế tối đa bị sùi, bong tróc và phồng rộp. Với sơn nội thất, cần tính năng chống ẩm mốc và độ phủ tốt để tường không bị ẩm ướt và có mùi khó chịu.

Đầu tư sơn chất lượng tốt để hạn chế tường nhà bị sùi, bong tróc
Đầu tư sơn chất lượng tốt để hạn chế tường nhà bị sùi, bong tróc

Tuân theo quy trình

Và đặc biệt là chúng ta cần thi công theo đúng quy trình của nhà sản xuất đề nghị. Trên mỗi bao bì của sản phẩm đều cung cấp quy trình hệ thống sơn đề nghị. Vì vậy, cách xử lý tường bị bong tróc hiệu quả chính là tuân theo hệ thống sơn đề nghị. Nếu chúng ta bỏ qua 1 trong các bước ấy để tiết kiệm chi phí thì thật sai lầm! Chúng ta sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc cải tạo sửa chữa về sau.

Thi công ở điều kiện khô ráo

Trong quá trình thi công nhà ở, phải thực hiện ở điều kiện thời tiết phù hợp. Tránh sơn tường nhà vào lúc nắng quá gay gắt hoặc trời mưa tầm tã. Ngoài ra, cần phải đảm bảo độ ẩm của tường luôn ở mức < 16%. Như vậy thì tường nhà sẽ ít khả năng bị sùi, bong tróc và chúng ta cũng không phải đau đầu tìm cách xử lý chúng nữa!

Thuê đội ngũ thi công, giám sát chuyên nghiệp

Bạn có thể dễ dàng kiểm soát được sự cố sùi, bong tróc, phồng rộp qua việc giám sát quá trình thi công công trình kỹ lưỡng. Tốt nhất là thuê một đội thi công xây dựng, tô sơn nhà có kinh nghiệm lâu năm để đảm đương việc này.

Xây Dựng Thanh Bình là một trong những đơn vị xây dựng uy tín có thể tin tưởng. Đơn vị chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế – xây dựng – sửa chữa nhà ở dân dụng. Ngoài sơn nhà, quý khách có thể tham khảo nhiều dịch vụ khác tại Xây Dựng Thanh Bình như: cải tạo sửa chữa nhà ở, xây nhà trọn gói, xây nhà trọn gói phần thô với nhiều ưu đãi hấp dẫn và chế độ bảo hành dài hạn.

Chọn đội ngũ thi công và giám sát chuyên nghiệp
Chọn đội ngũ thi công và giám sát chuyên nghiệp

Trên đây là cách sửa tường nhà bị sùi, bong tróc nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả mà không không tốn nhiều chi phí. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích tới bạn đọc. Chúc bạn áp dụng thành công và xử lý hiệu quả những mảng tường bị bong tróc tại nhà mình.

Hotline (24/7)
0775166125