Hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng? Cách tính chi tiết?

Bê tông nhựa nóng là một trong những vật liệu xây dựng hiện đại được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và có độ bền cao. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng mong muốn, bề mặt của nó cần trải qua quá trình lu lèn để tạo ra độ nén chặt cho lớp vật liệu. Vậy, bạn đã biết hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng là gì chưa? Làm thế nào để tính toán nó? Hãy cùng Xây dựng Thanh Bình khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Lu len bê tông nhựa là gì?

Lu lèn bê tông nhựa còn được biết đến là đầm nén. Quá trình này sẽ sử dụng các phương tiện thi công chuyên dụng (như xe lu) để tác động lên bề mặt các loại vật liệu. Điều này giúp tạo độ nén và chất nhất định cho lớp vật liệu thi công.

Hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng là gì?

Hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng là chỉ số biểu hiện độ nén chặt của đối tượng được lưu lèn. Tỉ số này biểu thị khả năng chịu lực của cấp phối ở giai đoạn trước và sau quá trình san lấp mặt bằng.

khái niệm lu lèn bê tông nhựa nóng

Mỗi loại vật liệu sẽ có hệ số lu lèn khác nhau:

STT Sản phẩm Hệ số lu lèn
1 Đá dăm 1.3
2 Đất đồi 1.42
3 Đá cấp phối 0x4 1.319
4 CPĐD 0.075-50mm 1.42
5 Cát đen 1.22
6 BTN 1.25-1.35

Cách tính hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng

Công thức tính hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng được xác định như sau:

K rải = CĐ rải – CĐ mbCĐ lu – CĐ mb

Trong đó:

  • K là ký hiệu của hệ số lu lèn
  • CĐ mb: Là cao độ (độ cao) của bề mặt bằng công trình (đơn vị tính: m)
  • CĐ rải: Là độ cao bề mặt của lớp cấp phối đá sau khi đã san lấp (đơn vị tính: m)
  • CĐ lu: Là độ cao bề mặt lớp cấp phối đá sau khi đã thực hiện lu lèn (đơn vị tính: m)

Công thức tính hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng

Các bước lu lèn bê tông nhựa nóng

Lu lèn là khâu cực kỳ quan trọng giúp bề mặt đảm bảo độ cứng và bền chặt theo thời gian. Bước này thường được thực hiện như sau:

– Bước 1: Lu lèn sơ bộ. Dùng bánh cứng lu nhẹ từ 4 – 8 lần tại 1 điểm với vận tốc không quá 1,5 – 2km/h. Các vệt lu đầu tiên đi lùi vào bê tông nhựa nóng mới rải.

– Bước 2: Sau lượt lu đầu tiên phải kiểm tra độ phẳng bằng thước 3m, bù phụ chỗ lồi lõm. Nết vệt rải và lu so le, chừa lại vệt 10cm lu so với vệt rải sau.

– Bước 3: Lu lèn chặt bằng lu bánh hơi với khoảng 8 – 10 lượt/điểm, tăng thêm chiều dày 1cm phải lu thêm khoảng 30 – 35% số lượt lu. Lu đến khi bê tông nhựa nóng đạt được độ chặt K = 0.98. Để chính xác, bạn có thể dụng thiết bị phóng xạ kiểm tra trước khi quyết định kết thúc lu lèn.

– Bước 4: Để hoàn thiện quá trình lu lèn, chúng ta sẽ dùng lu nặng bánh cứng lu 4 – 6 lượt/điểm với vận tốc không quá 2 – 2,5km/h.

Quy trình lu lèn bê tông nhựa nóng

Một số lưu ý khi lu lèn bê tông nhựa nóng

Để quá trình thi công và lu lèn bê tông nhựa nóng đạt được kết quả mong muốn, bạn có thể lưu ý một số điều sau:

– Khi đã lu lèn lớp bê tông nhựa được ⅔ độ chặt cần thiết thì cần phải tiếp tục quá trình lu lèn cho đến khi đạt được độ bền chặt nhất định.

– Khi chưa lu lèn lớp bê tông nhựa nóng đến ⅔ độ chặt cần thiết thì phải ngừng quá trình lu lèn. Sau đó, bạn cần loại bỏ hỗn hợp này ra khỏi mặt đường cho đến khi nào mặt đường khô ráo thì hãy thực hiện quá trình lu lèn bê tông nhựa lại. 

– Khi gặp phải các vấn đề về thời tiết, bạn cần phân bố chiều dài đoạn đường cần lu lèn hợp lý. Theo đó, bạn nên chọn chiều dài vệt rải ngắn nếu gặp phải thời tiết bất lợi.

Trình tự thi công bê tông nhựa nóng

Rải bê tông nhựa nóng hiện được ứng dụng rộng rãi trong thi công làm đường giao thông, đường cao tốc, đường quốc lộ, đường đô thị, đường nội bộ khu công nghiệp,… Theo đó, quy trình thực hiện được diễn ra theo các giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Thi công lớp móng và xử lý mặt đường cũ

– Giai đoạn 2: Chuẩn bị các loại vật liệu

– Giai đoạn 3: Thi công thử nghiệm

– Giai đoạn 4: Tưới nhựa dính bám

– Giai đoạn 5: Tạo hỗn hợp bê tông nhựa nóng

– Giai đoạn 6: Vận chuyển bê tông nhựa nóng

– Giai đoạn 7: Rải bê tông nhựa nóng

– Giai đoạn 8: Lu lèn sơ bộ bê tông nhựa nóng

– Giai đoạn 9: Lu lèn hoàn thiện bê tông nhựa nóng

– Bước 10: Hoàn thiện công trình và bảo dưỡng

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn biết được hệ số lu lèn của bê tông nhựa nóng là gì và cách tính như thế nào đúng chuẩn. Hãy thường xuyên theo dõi Xây dựng Thanh Bình để cập nhật những tin tức hữu ích khác.