Sàn bê tông bị võng: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Sàn bê tông bị võng là tình trạng có thể xảy ra ở tất cả mọi công trình, nhà mặt đất, chung cư, nhà cao tầng đều có thể xảy ra. Và đây là một trong những sự cố khá nghiêm trọng, ẩn chứa nhiều hậu họa khôn lường. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách xử lý sàn bê tông bị võng như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Thanh Bình đi đến câu trả lời chi tiết trong bài sau.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn bê tông bị võng

Sàn bê tông bị võng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân lại có thể có cách khắc phục khác nhau nên chúng ta cần phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân cụ thể.

Do móng nhà không đảm bảo

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng sàn nhà bị võng. Trong quá trình xây móng, vì xây trên nền đất nền kết hợp việc xử lý không hiệu quả khiến bề mặt sàn ở vị trí đó bị võng xuống, lâu dần bị nứt và sụt lún.

Tùy vào mức độ sụt lún của nền móng mà ảnh hưởng đến độ võng của bề mặt sàn. Nếu tình trạng sụt lún quá lớn có thể gây ra tình trạng võng sàn lớn, dẫn tới nứt tường, nguy hiểm hơn là gây sập nhà.

Móng nhà không đảm bảo làm sàn nhà bị võng
Móng nhà không đảm bảo làm sàn nhà bị võng

Do chất lượng của bê tông không đảm bảo

Bê tông kém chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như do nguyên vật liệu bị ăn bớt, sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng. Điều này dẫn khiến độ kết dính bê tông không đạt yêu cầu. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố sàn bê tông bị võng. Tuy nhiên trường hợp võng sàn bê tông vì nguyên nhân này thường ít xảy ra hoặc nếu xảy ra thì cũng chỉ là tình trạng sàn bị võng nhẹ. Nhưng đây lại là nguyên nhân chủ yếu khiến sàn bị nứt, lún sàn, tiềm ẩn những rủi ro vô cùng nghiêm trọng.

Do tải trọng lên mặt sàn quá lớn

Sàn bê tông bị võng có thể do tải trọng lên bề mặt sàn vượt quá mức tải trọng mà sàn có thể chịu được. Thực tế thi công cho thấy, mỗi m2 sàn có thể chịu được lực có tải trọng khoảng 200kg. Tuy nhiên nếu như tải trọng lên mỗi m2 sàn nhà vượt nhiều lần tải trọng định mức thì sẽ làm sàn bị võng. Khối lượng vật trên sàn càng lớn thì độ võng càng cao.

Do thiếu thép chịu lực

Trong hệ thống nền móng của sàn nhà, nếu số lượng thép chịu lực không đủ, kết hợp cùng tải trọng lớn của ngôi nhà, sẽ làm cho sàn nhà bị võng xuống. Mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tỷ lệ thép chịu lực bố trí khi làm móng nhà. Nguyên nhân này thường không gây nguy hiểm tới mức làm sụt lún nhà, nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như độ bền của ngôi nhà.

Thiếu thép chịu lực làm sàn bê tông bị võng
Thiếu thép chịu lực làm sàn bê tông bị võng

Do cốt thép chịu lực không được nắn thẳng

Cốt thép tại phần móng đóng vai trò như bộ khung để làm trụ chịu lực cho toàn bộ căn nhà. Tuy nhiên nếu phần khung này không được nắn thẳng mà móp méo, võng xuống thì khi đổ nền cũng khiến cho nền bị võng theo phần khung.

Biểu hiện của sàn bê tông bị võng

Bạn có thể nhận biết được sàn nhà của mình bị võng xuống hay không thông qua những biểu hiện sau:

– Sàn bê tông bị lõm xuống: đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất. Sàn nhà bị lõm xuống. Nếu muốn chính xác hơn, bạn chỉ cần đổ nước lên sàn thì lập tức nước sẽ dồn lại tại khu vực đó. Sau đó phải tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý ngay, bởi sàn lõm xuống chỉ mới là giai đoạn đầu. Nếu không được khắc phục sẽ phải đối mặt đến các rủi ro nặng nề tiếp theo.

– Trên tường, sàn nhà xuất hiện các vết nứt: Tình trạng này chỉ xuất hiện khi sàn bị võng ở mức độ nặng và quá mức chịu đựng của sàn nhà. Nếu không xử lý tình trạng này sẽ xuống cấp nhanh chóng hơn, thậm chí là gây sập nhà.

Biểu hiện sàn nhà bị võng
Biểu hiện sàn nhà bị võng

Sàn bê tông bị võng gây ảnh hưởng như thế nào?

Mức độ nguy hại của việc võng sàn bê tông phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng võng sàn. Đồng thời cần phải đánh giá độ võng sàn lớn hay võng nhẹ.

Trường hợp sàn nhà bị võng mức độ nhẹ thì có thể làm giảm chất lượng của công trình. Đồng thời vấn đề này còn làm mất vẻ đẹp mỹ quan của công trình đó.

Nhưng nếu như sàn nhà bị võng nghiêm trọng thì không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, làm mất vẻ đẹp mỹ quan mà nghiêm trọng hơn là làm nứt sàn.

Khi xuất hiện các vết nứt sàn bê tông thì các vết nứt đó sẽ ăn sâu vào kết cấu. Điều này gây phá hoại liên kết vật liệu. Trong trường hợp nghiêm trọng, các vết nứt này sẽ làm giảm sức chịu tải trọng của sàn nhà, gây rung sàn. Nếu kết cấu sàn bị nứt lâu ngày sẽ xuống cấp nhanh chóng. Nguyên nhân là vì không khí xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua những vị trí vết nứt làm thép bị ăn mòn do rỉ sét & xâm thực.

Ảnh hưởng khi sàn bê tông bị võng
Ảnh hưởng khi sàn bê tông bị võng

Cách xử lý sàn bê tông bị võng

Đối với nhà mặt đất, nhà cao tầng hay chung cư thì cách khắc phục đều dựa theo nguyên nhân và mức độ võng của sàn nhà. Cách xử lý hiệu quả nhất đang được áp dụng như sau:

– Đổ thêm sàn: Cách này giúp lấy lại được sự cân bằng khi tác động lực lên sàn nhà, giảm thiểu tối đa tình trạng võng diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được ở tầng trệt.

– Giảm áp lực: Loại bỏ các đồ vật có trọng lượng lớn ra khỏi vị trí bị lõm để giảm tại áp lực chọn sàn nhà.

– Thiết kế thêm dầm phụ: Cách này có thể xử lý sàn bê tông bị võng và hạn chế diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cần tính toán dầm cẩn thận và chèn khóa võng. Tốt nhất nên gọi những đội thi công chuyên nghiệp thực hiện.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý sàn bê tông bị võng. Hy vọng đây sẽ là các thông tin hữu ích cho quý khách để phòng tránh, khắc phục tình trạng này hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Hotline (24/7)
0775166125