Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ gồm những gì?

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ là nghi thức không thể thiếu với mỗi gia chủ trước khi có ý định động thổ vào mảnh đất nào đó. Vậy cần lưu ý những gì khi làm lễ? Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ gồm những gì là đầy đủ nhất? Hãy cùng phá dỡ nhà cũ Thanh Bình theo dõi bài viết sau để có được đáp án chính xác nhất.

Ý nghĩa của mâm cúng phá dỡ nhà cũ

Người xưa quan niệm rằng mỗi mảnh đất đều có  những vị thần cai quản. Phàm chỉ cần là những việc liên quan đến đất cát như xây nhà, phá dỡ nhà cũ, khai trương,… cũng đều đang động chạm đến thần linh. Vậy nên để mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất có thể, gia chủ cần sắm thêm lễ vật để cúng phá dỡ nhà cũ nhằm thông báo với bề trên cũng như xin phép được thi công trên mảnh đất đó.

Ngoài ra, những vị thần còn là người giúp đánh đuổi tà ma quấy nhiễu cuộc sống của gia chủ. Lễ cúng cũng là dịp thông cáo đến các vong linh trú ngụ tại mảnh đất có thể chuyển sang chỗ ở khác để gia chủ tiện cho việc phá dỡ.

Ý nghĩa của mâm cúng phá dỡ nhà cũ
Ý nghĩa của mâm cúng phá dỡ nhà cũ

Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật cúng phá dỡ nhà cũ ở mỗi vùng miền đều có sự khác nhau về phong tục tập quán. Sau đây là hai mâm cúng phổ biến nhất ở cả hai miền Nam Bắc mà bạn có thể tham khảo.

Mâm cúng theo phong tục miền Bắc

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ theo phong tục miền Bắc bao gồm:

– 1 bộ tam sinh gồm có: 1 con gà luộc, 1 trứng gà luộc và 1 đĩa thịt lợn luộc.

– Mâm trái cây ngũ quả như vải, nhãn, bưởi, chuối,…

– 1 đĩa xôi đậu hoặc xôi gấc hoặc 1 cái bánh chưng.

– Hoa cúng.

– Bánh oản.

Một số lễ vật khác như 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, tiền vàng, trầu cau, rượu trắng, 100gr chè khô, 1 bát nước, hương, 1 bao thuốc lá.

Mâm cúng theo phong tục miền Nam

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ theo chuẩn phong tục miền Nam bao gồm:

– 1 đĩa xôi, 1 cái bánh chưng.

– 1 con gà luộc hoặc heo sữa quay.

– Mâm trái cây ngũ quả, có thể chọn theo mùa hoặc theo ngũ hành.

– 3 miếng trầu.

– Một vài lễ vật khác như hoa cúng, hương, tiền vàng, 1 đĩa muối gạo, 1 bát nước, 1 bao thuốc lá.

Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần chuẩn bị những gì?
Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần chuẩn bị những gì?

Cần lưu ý gì khi làm lễ cúng?

Để đảm bảo buổi lễ cúng được diễn ra trang trọng và suôn sẻ nhất có thể, gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số điều sau:

– Bạn nên tìm thầy phong thủy và xin ngày giờ cúng cho phù hợp, tránh chọn ngày xấu khắc với bản mệnh.

– Lễ vật đầy đủ, tươi sạch, tuyệt đối không được dùng hoa giả để cúng.

– Lễ vật phải được bày trí cho tươm tất, đúng thực tự.

Cần lưu ý gì khi làm lễ cúng?
Cần lưu ý gì khi làm lễ cúng?

Văn khấn lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Văn khấn chính là lời thỉnh cầu mà gia chủ muốn gửi đến bề trên và các vị thần linh để tỏ lòng thành kính, mong muốn được che chở, độ trì cho việc thi công nhà cửa. Sau đây là một trong những bài văn khấn được sử dụng phổ biến nhất trong các buổi lễ.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…. năm nay….(số tuổi) tuổi. (Đọc đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình).

Ngụ tại:…… (đọc tên địa chỉ đầy đủ số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày… âm lịch), tín chủ con Thanh Bình sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là …., chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ) được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần).”

Văn khấn lễ cúng phá dỡ nhà cũ
Văn khấn lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Hướng dẫn nghi thức làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Nghi thức làm lễ có thể được tiến hành theo trình tự sau đây:

Chọn giờ tốt

Trước khi thực hiện nghi thức cúng lễ, bạn cần chọn ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo hợp mệnh để tiến hành. Điều này giúp cho quá trình thi công được thuận lợi, nên tránh phá nhà vào những ngày xấu hay còn gọi là ngày giờ hắc đạo.

Chuẩn bị lễ vật

Tùy theo mỗi vùng miền và khu vực mà bạn có thể sắm sửa các lễ vật khác nhau sao cho mâm lễ thật cân đối. Việc chuẩn bị mâm cúng cũng không cần quá phức tạp, quan trọng nhất là lòng thành, sự chu đáo trong khâu chuẩn bị thì chắc chắn sẽ được bề trên che chở.

Chuẩn bị văn khấn

Bài văn khấn có thể được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu không thể học thuộc, bạn có thể chép ra giấy để đọc. Khi hóa vàng cuối buổi hãy nhớ đốt luôn cả bài khấn theo cùng để những lời cầu nguyện có thể gửi đến các vị thần linh.

Tiến hành cúng

Đầu tiên, hãy đặt mâm cúng trên bàn cao ở trung tâm của ngôi nhà. Sau đó thắp nhang và khấn vái bốn phương rồi quay lại bàn lễ đọc to bài khấn.

Tiếp đến đợi khi hương tàn, hãy xin phép để hóa vàng sau đó rải gạo, muối ra xung quanh ngôi nhà. Sau khi kết thúc lễ cúng, gia chủ cầm xẻng xúc những phần đất đầu tiên để bắt đầu khởi công.

Hướng dẫn nghi thức làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ
Hướng dẫn nghi thức làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ và những nghi thức cần có. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Hotline (24/7)
0775166125