Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là hợp lý?

Việc xây dựng chọn đúng thời điểm xây nhà là yếu tố quyết định đến khá nhiều đến chi phí cũng như tiến độ xây dựng. Nhiều chủ nhà thường đặt ra câu hỏi là nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm để đem đến hiệu quả nhất cả cho chủ nhà lẫn người nhận thầu trong quá trình làm việc. Cùng Xây Dựng Thanh Bình giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

Nên xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa?

Có thể chia thời tiết quanh năm ra làm 2 mùa là mùa mưa (từ tháng 4 tới tháng 9) và mùa khô (các tháng còn lại). Có lẽ hầu hết mọi người sẽ cho rằng thi công nhà đương nhiên phải chọn thời gian khô ráo, nhưng thực ra mỗi mùa đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu – nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Ưu điểm

– Xây dựng vào mùa mưa thì bê tông và gạch vữa ít bị giãn nở nên không xảy ra hiện tượng rạn nứt bề mặt vì độ ẩm không bị thoát nhanh, dẫn đến chất lượng của bê tông tốt hơn so với khi thi công vào mùa khô.

– Việc làm nhà vào mùa mưa cũng coi như là một cách “thử nhà”, các lỗi thi công khiến tường bị thấm, nứt và rò rỉ đều dễ dàng phát hiện nhằm đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra các vấn đề làm lỗi, làm ẩm khi bả chống thấm sơn tường đều lộ ra hết sau 1 trận mưa.

– Xét về quy trình đổ bê tông, dù trời mưa hay nắng đều phải che chắn nhưng gặp trời mưa vừa phải thì độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo hơn, hơi nước không thất thoát nhanh giúp bê tông được bảo dưỡng tốt hơn so với thời tiết nắng gắt. Ngược lại nếu đổ bê tông vào trời nắng gắt thì phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm bề mặt bê tông.

– Trong giai đoạn lợp mái hoặc làm sân vườn thì việc xây nhà vào mùa mưa cũng xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không (trước khi đóng trần) hoặc hệ thống tưới & thoát nước trong sân vườn hồ cảnh có tốt không, có bị ứ đọng nước hay không.

– Với thời tiết mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân phần nào cao hơn bởi họ sẽ không bị mất quá nhiều sức như dưới trời nắng nóng.

Nhược điểm

– Do trời mưa kéo dài nên giá nhân công xây nhà phần thô sẽ nhiều hơn. Nếu trời mưa việc tô trát ở trong nhà vẫn diễn ra bình thường, nhưng xây dựng ở ngoài sẽ rất khó khăn. Từ đó ảnh hưởng đến tiến độ thi công đáng kể.

– Xây nhà vào mùa mưa dễ gặp tình trạng vật tư xây dựng bị ướt, quá trình che chắn phức tạp. Ngoài ra, không ít trường hợp mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến vật liệu như nước trôi hoặc quá trình vận chuyển trở nên khó khăn hơn.

– Ngoài ra đối với các vật liệu như gỗ thì vào mùa mưa sẽ gây tình trạng ẩm mốc.

Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà vào mùa mưa
Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà vào mùa mưa

Lời khuyên khi xây nhà ở vào mùa mưa

– Vào mùa mưa, cần phải bảo quản thật kỹ các bao xi măng & tuyệt đối tránh để chúng bị thấm nước. Kho chứa vật liệu xây dựng phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, có tường bao và có mái che.

– Đối với các nhà làm mái bằng bê tông thì nên lợp thêm mái tôn lên trên nữa. Vì lợp mái tôn sẽ có độ dốc cho nước thoát tốt, không bị ứ đọng lại trên sàn mái bằng bê tông.

– Màu sơn thì nên chọn các loại sơn có khả năng chống thấm tốt.

– Tất cả vật tư, thiết bị xây dựng phải đặt cách mặt đất, phải có lớp kê và được che phủ cẩn thận.

– Thường xuyên kiểm tra công trình và vật liệu xây dựng.

Lời khuyên khi xây nhà ở vào mùa mưa
Lời khuyên khi xây nhà ở vào mùa mưa

Ưu – nhược điểm khi xây nhà vào mùa khô

Ưu điểm

– Thi công xây dựng nhà vào mùa khô sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian hơn vì quá trình thi công thuận lợi, ít bị tác động bởi thời tiết bên ngoài nên luôn đảm bảo tiến độ.

– Quá trình đổ bê tông vào mùa khô sẽ thuận lợi hơn vì bê tông nhanh khô, đẩy nhanh tiến độ trong khi đó mùa mưa thì cần nhiều thời gian hơn.

– Việc sắp xếp, tập kết và vận chuyển vật liệu xây dựng trở nên đơn giản hơn vì thời tiết nắng mang lại cảm giác sạch sẽ và thông thoáng.

Nhược điểm

– Vào mùa khô nhiệt độ quá nóng sẽ gây nứt bê tông do sự giãn nở quá mức.

– Khó để đạt chất lượng chuẩn. Việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm cũng khó hơn.

– Thời tiết nắng gắt buộc phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

– Hiệu suất thi công có thể giảm vì thời tiết nắng gắt gây đến mệt mỏi

Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà vào mùa khô
Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà vào mùa khô

Lời khuyên khi xây nhà vào mùa nắng

– Khi xây nhà vào mùa khô, thì hãy đảm bảo bê tông luôn đủ độ ẩm cần thiết để tránh hiện tượng nứt nẻ bằng cách đơn giản là tưới nước lên bề mặt bê tông.

– Ngoài ra, trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy (như vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene để che phủ bề mặt bê tông mới đổ nhằm giữ ẩm. Dùng băng dính để dán những chỗ nối. Nếu muốn giữ ẩm được lâu thì dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước.

Lời khuyên khi xây nhà vào mùa nắng
Lời khuyên khi xây nhà vào mùa nắng

Tháng nào trong năm xây nhà phù hợp nhất?

– Tháng 1 âm lịch: là giai đoạn mới Tết hay còn gọi là ‘tháng ăn chơi’ nên việc xây dựng nhà sẽ ít diễn ra vì chưa tận dụng được nguồn nhân lực và vật lực 1 cách đầy đủ nên có thể nói tháng giêng ít khi được lựa chọn để xây nhà.

– Tháng 2, 3 âm lịch: là giai đoạn khá tốt để tiến hành xây dựng nhà ở vì thi công khô ráo, ít ẩm ướt, đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công cũng nhanh chóng. Mặt khác giai đoạn đầu năm thì giá nhân công, vật liệu xây dựng có phần rẻ hơn so với những thời điểm khác trong năm. Xây nhà vào các tháng này thường hoàn thành trước mùa mưa nên bạn sở hữu 1 ngôi nhà đẹp mà không bị nắng hay mưa dột.

– Tháng 4, 5 và 6 âm lịch: Thời điểm bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông. Có thể kiểm tra thi công chống thấm và thoát nước, thích hợp cho việc thi công xây dựng tuy nhiên sẽ xảy ra tình trạng gián đoạn.

– Tháng 7 âm lịch: còn hay được gọi là tháng ”cô hồn” nên theo quan niệm dân gian đây là tháng không nên khởi công xây dựng.

– Tháng 8, 9 và 10 âm lịch: là giai đoạn cũng tốt để tiến hành thi công xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng thi công. Lúc này nắng chưa quá gắt và còn có thể có mưa để giữ độ ẩm, giúp thi công ít bụi.

– Tháng 11 và 12 âm lịch: là giai đoạn cuối năm cận Tết nhiều người dành thời gian để sửa nhà hơn, việc xây nhà giai đoạn này sẽ không hoàn thiện được trước Tết nên bạn cần phải tính toán. Hơn thế giá vật liệu cuối năm thường có phần cao hơn so với những thời điểm khác.

Nên xây nhà tháng nào phù hợp nhất?
Nên xây nhà tháng nào phù hợp nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Sau khi phân tích các ưu và nhược điểm khi xây nhà vào mùa khô và mùa mưa, chúng ta đều tìm được những lợi ích và hạn chế khi xây dựng nhà với đặc thù khí hậu của từng mùa. Tuy nhiên, đa số các công trình thường được xây dựng vào mùa khô bởi suy nghĩ thời tiết nắng ráo thì sẽ thuận lợi hơn. Thế nhưng thực tế cho thấy, thời tiết nắng ráo hay ẩm ướt đều bộc lộ các ưu nhược điểm nhất định.

Dù xây nhà vào tháng nào, mùa nào thì cũng có những ưu nhược điểm nhưng nếu có kinh nghiệm thi công & khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp, nhanh nhạy thì hoàn toàn có thể thì khắc phục được. Điều quan trọng là bạn cần chọn cho mình đơn vị xây dựng uy tín, có kinh nghiệm thi công dày dặn để đồng hành trong suốt quá trình xây dựng.

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm tốt nhất?
Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm tốt nhất?

Có nên đợi thời điểm vật tư giảm để xây nhà?

Để hoàn thiện được ngôi nhà tốn rất nhiều chi phí nên tiết kiệm được đồng nào thì hay đồng ấy. Và không ít gia chủ đã có suy nghĩ giảm giá vật tư để làm nhà cho tiết kiệm.

Nhưng trên thực tế, không khi nào đồng loạt tất cả các vật liệu xây dựng ngôi nhà như: gạch ngói, xi măng, sắt thép hay sơn bả đều giảm vào cùng 1 thời điểm. Khi gạch ngói giảm thì giá xi măng, sắt thép tăng hoặc sơn bả lên giá hoặc ngược lại. Nên xét về tổng quan chi phí xây nhà cũng sẽ không tiết kiệm được là bao nhiêu. Thậm chí nếu ham rẻ lựa chọn nguyên vật liệu thì công trình còn không đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, từ tháng 8 – tháng 12 là thời điểm vật tư thường tăng giá nhiều nhất vì lúc này nhiều người có nhu cầu hoàn thiện nhà mới để đón tết.

Có nên đợi giá vật tư xây dựng giảm để xây nhà?
Có nên đợi giá vật tư xây dựng giảm để xây nhà?

Xây Dựng Thanh Bình – Thi công xây dựng nhà ở quanh năm, đảm bảo tiến độ

Với Xây Dựng Thanh Bình, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhất những yêu cầu đặc biệt, từ những công trình cần tiến độ nhanh, những công trình cần chất lượng cao hay những công trình phức tạp cần thợ tay nghề tốt… đó là thế mạnh của chúng tôi.

Đặc biệt, khi lựa chọn hình thức xây nhà trọn gói tại Xây Dựng Thanh Bình, quý gia chủ sẽ tối ưu được thời gian thi công một cách đáng kể. Điều này được thể hiện qua việc chúng tôi lên timeline chi tiết cho từng hạng mục từ ngày nào đến ngày nào và trong thời gian bao lâu. Thực tế, hiện nay nhiều khách hàng dần chuyển sang sử dụng dịch vụ thi công nhà trọn gói bởi gần như đảm bảo chính xác tiến độ xây dựng đề ra, đồng thời có sự giám sát chặt chẽ, sát sao nên quý gia chủ có thể yên tâm.

Tóm lại, câu hỏi nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm sẽ không có câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp. Cần cân nhắc quy mô xây dựng, mức độ phức tạp của công trình, mức độ cấp thiết cũng như mức độ hoàn thiện của gia đình (vd: có đầu tư nội thất đồng bộ không?) để lựa chọn thời điểm khởi công xây dựng hợp lý.