#Độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông là bao nhiêu?

Độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông là một tiêu chí quan trọng khi thiết kế xây dựng nhà ở mà bạn cần quan tâm. Trong bài viết này, Xây Dựng Thanh Bình xin chia sẻ đến bạn đọc về độ dốc thoát nước của các hạng mục sàn nhà sàn bê tông mái, sân thượng, sàn vệ sinh…. một cách chi tiết nhất.

Ðộ dốc thoát nước sàn vệ sinh

Việc thoát nước cho sàn nhà vệ sinh rất quan trọng, độ dốc tối thiểu phải là 0,5% (5mm/1.000mm). Riêng đối với nền âm (nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà), thì độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông lý tưởng nằm trong khoảng 1-2%.

Làm theo thông số trên, độ dốc sẽ vừa đủ để nước chảy xuống hố thoát nước một cách dễ dàng, đồng thời sàn cũng không bị nghiêng quá gây cản trở việc đi lại cũng như sắp xếp đồ đạc trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, độ dốc này phụ thuộc nhiều vào địa hình cũng như trình độ của thợ thi công.

Với những nhà vệ sinh diện tích lớn, ta có thể làm nhiều hố thoát nước khác nhau, nên sàn cũng dốc về nhiều hướng khác nhau để thuận tiện nhất trong việc thoát nước.

Độ dốc thoát nước sàn nhà vệ sinh
Độ dốc thoát nước sàn nhà vệ sinh

Độ dốc thoát nước cho sàn mái bằng, sàn sân thượng, sàn sê nô

Với mái bằng, sân thượng, nhằm đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất, cần phải đảm bảo độ dốc sàn mái 2 – 5%. Để tạo độ dốc thoát nước thường sẽ gia công bằng 2 cách:

– Nếu kết cấu chịu lực nằm nghiêng hoặc nằm phẳng có thêm lớp điều chỉnh độ dốc thì cần đảm bảo độ dốc yêu cầu. Nếu chưa đảm bảo thì phải thêm lớp điều chỉnh độ dốc bằng cách bố trí các tấm panel đúc trên sàn sao cho tạo độ dốc từ 2 – 5%.

– Nếu kết cấu chịu lực nằm ngang sau đó thêm lớp điều chỉnh độ dốc bên trên, thì tấm panel được bố trí dọc nhà.

Đối với Seno bằng bê tông cốt thép, độ dốc yêu cầu từ 1- 2% về phía phễu thu. Seno được thiết kế dưới viền mái sao cho nước mưa từ mặt mái chảy xuống seno, rồi từ seno chảy vào phễu thu, sau đó xuống ống đến mặt đất và chảy về cống chung.

Độ dốc thoát nước cho sàn mái bằng
Độ dốc thoát nước cho sàn mái bằng

Một số thông số khác trong tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Kích thước tiêu chuẩn của ống thoát nước

Đối với việc thoát nước cho sàn bê tông như sàn mái, sàn sân thượng, sàn sênô… thì ngoài khả năng thoát nước nhanh chóng còn phải đo thêm kích thước của đường ống.

– Ống phi 60mm có thể thoát nước cho mái có diện tích dưới 40m2.

– Ống phi 75mm có thể thoát nước cho mái có diện tích trên 40 – 65m2.

– Ông phi 90mm có thể thoát nước cho mái có diện tích 70 – 100m2.

– Ống phi 114mm có thể thoát nước cho mái có diện tích 100 – 150m2.

– Ống phi 125mm có thể thoát nước cho mái có diện tích 150 – dưới 200m2.

– Ống phi 168 mm có thể thoát nước cho mái có diện tích 200 – 300m2.

Các cỡ ống có thể khác biệt tùy nhà sản xuất, thực tế nếu không có cỡ ống (ví dụ không có phi 60 mà có phi 63) như bảng trên thì nên chọn cỡ ống lớn hơn.

Ngoài ra, chọn đường kính ống thải luôn phải bằng hoặc lớn hơn đường kính vòng lớn nhất của phần ống nhánh nối. Ống xả thải phải đảm bảo tương ứng với lượng chất thải dự kiến tùy diện tích và mật độ dân cư.

Kích thước tiêu chuẩn của ống thoát nước
Kích thước tiêu chuẩn của ống thoát nước

Độ dốc tối thiểu của ống thoát nước

Độ dốc của đường ống thoát nước được xác định dựa theo phần đường kính của ống xả. Khi lắp đặt hệ thống thoát, độ dốc đường ống phải đạt tối thiểu 1/D. Trong đó, D là đường kính của ống tính theo đơn vị mm. Đặc biệt, với đường ống thoát nước mưa cho sàn bê tông, độ dốc đường ống phải đạt tối thiểu là 0,003mm.

Độ dày của ống thoát nước thải

Tương tự như cách tính độ dốc, độ dày của ống sử dụng cũng phụ thuộc vào đường kính.

– Nếu đường kính 200 – 300mm, độ dày tối đa của ống thoát nước = 0,06D.

– Nếu đường kính 350 – 450mm, độ dày ống thoát nước không quá 0,7D.

– Nếu đường kính 500 – 900mm, độ dày tối đa ống thoát nước là 0,8D.

– Nếu đường kính lớn hơn 900mm, độ dày ống thoát nước không quá 0,9D.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin về độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông ở một số hạng mục xây dựng nhà ở. Hy vọng những kiến thức này sẽ ít nhiều giúp bạn trong quá trình xây dựng và hoàn thành công trình hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
0775166125