Bài cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ, chi tiết, dễ nhớ

Động thổ phá dỡ nhà cũ có thể tác động đến nhiều yếu tố cả mặt tâm linh và đời sống hằng ngày của gia chủ. Vậy nên việc tổ chức một lễ cúng bái trước khi thực hiện là điều vô cùng cần thiết. Vậy bài cúng phá dỡ nhà cũ khấn như thế nào cho đúng? Nghi thức chuẩn bị cúng lễ ra sao? Cùng phá dỡ nhà cũ Thanh Bình tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

Nguồn gốc hình thành lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Theo quan niệm dân gian của người Việt, bất kỳ khu vực nào như nhà ở, văn phòng, cửa hàng, công trình,… đều có thần thổ địa trấn giữ ở đó. Nếu thực hiện bất cứ việc gì cần tác động đến đất đai như sửa sang, đào móng, tháo dỡ tức là đang động đến thần linh. Vậy nên trước khi động thổ, phá dỡ nhà cũ cần có lễ cúng cho phù hợp. Trước là để cáo lễ, sau là khẩn xin các vị thần linh phù hộ cho mọi điều được diễn ra may mắn và suôn sẻ.

Ngoài ra, lễ cúng này cũng là lễ khấn mong muốn các vong linh trú ngụ tại đây có thể đồng thuận chuyển đi nơi khác để việc thi công được diễn ra thuận lợi.

Nguồn gốc lễ cúng phá dỡ nhà cũ
Nguồn gốc lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Vì sao nên làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ?

“Đất có thổ công – Sông có hà mã”, như đã nói ở trên, mỗi mảnh đất đều được thổ thần cai quản nên khi động thổ cần phải có lễ cúng đầy đủ. Nhiều gia chủ cũng thắc mắc rằng không thực hiện lễ cúng có được không. Thật ra đây chỉ là niềm tin tín ngưỡng chứ không phải một tục lệ mê tín dị đoan. Vậy nên nếu bạn có niềm tin vào các vị thần linh thì nên thực hiện cúng lễ vì trên thực tế không có quy định nào bắt buộc cho việc này.

Ngoài ra, việc cúng phá dỡ nhà cũ cũng mang một số ý nghĩa về mặt tâm linh:

– Đây là dịp gia chủ báo cáo đến các vị thần linh cai quản và tiên linh ông bà cho phép việc phá dỡ nhà cũ.

– Bày tỏ lòng thành đến bề trên giúp đánh đuổi yêu ma, những điềm không may và phù hộ cho gia đình được thuận lợi, bình an về mọi mặt.

– Đây cũng là lời ngụ ý mời những vong linh trên mảnh đất này chuyển sang nơi khác để gia chủ phá dỡ nơi họ từng trú ngụ.

Vì sao nên làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ?
Vì sao nên làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ?

Bài cúng phá dỡ nhà cũ chuẩn nhất 2023

Nội dung của bài cúng phải thể hiện được đây là lời cầu khấn gửi đến vị thần nào, cầu khấn cho ai, trú ngụ ở đâu và muốn cầu xin điều gì. Tùy mỗi vùng miền và tín ngưỡng mà các bài văn cúng có thể khác nhau đôi phần về nội dung. Nhưng nhìn chung vẫn thể hiện được lòng thành kính với bề trên.

Dưới đây là mẫu bài cúng phá dỡ nhà cũ chuẩn nhất được nhiều người sử dụng:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (x3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: … năm nay… (số tuổi) tuổi. (Đọc đầy đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình). Ngụ tại: … (đọc tên địa chỉ chi tiết số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày … tháng … năm (tức ngày … âm lịch), tín chủ con Thanh Bình sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là … , chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công) được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (x 3 lần)”

Bài cúng phá dỡ nhà cũ chuẩn nhất 2023
Bài cúng phá dỡ nhà cũ chuẩn nhất 2023

Nghi thức chuẩn khi cúng lễ

Sau đây là nghi thức cúng lễ chuẩn tâm linh mà bạn có thể tham khảo:

Chọn giờ hoàng đạo

Chọn giờ hoàng đạo phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bởi điều này có thể tác động đến vận khí của cả gia đình, giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe. Đồng thời giúp việc quá trình thi công phá dỡ diễn ra suôn sẻ, không phạm phải các điều đại kỵ. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để chọn ngày giờ hoàng đạo hợp với bản mệnh gia chủ để đảm bảo mọi việc được thuận lợi.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý rằng tránh việc phá dỡ nhà trùng ngày hắc đạo, thổ cấm, trùng tang hoặc bất kỳ ngày xấu nào. Việc chọn ngày giờ không tốn quá nhiều thời gian nhưng có thể giúp gia chủ giữ vững được vận khí tốt trong gia đình.

Thứ tự nghi thức

Đầu tiên hãy chuẩn bị mâm cúng cơm và bài văn khấn như trên thật kỹ lưỡng và chỉn chu để tránh phạm phải những sai sót mạo phạm thần linh. Trình tự nghi thức được thực hiện theo các bước sau:

– Chuẩn bị trang phục thật chỉnh tề, Thanh Bình để tiến hành nghi lễ.

– Thắp hương cầu khấu bốn phương tám hướng rồi quay lại mâm cúng để đọc bài cúng.

– Sau khi cúng xong thì tiến hành hóa vàng, đốt giấy tiền vàng bạc, rải muối gạo và dùng xẻng xúc những xúc đất đầu tiên rồi mới tiến hành tháo dỡ.

Nghi thức chuẩn khi cúng lễ
Nghi thức chuẩn khi cúng lễ

Trên đây là bài cúng phá dỡ nhà cũ cùng những nghi thức cần chuẩn bị khi thực hiện lễ cúng chuẩn nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để đảm bảo mọi việc được bình an thuận lợi. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Hotline (24/7)
0775166125